Có rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc được đặt ra cho người làm copywriter, đơn giản nhất như: copywriter là gì? Copywriting là gì? Nghe có vẻ “Tây” nhưng không biết Copywriter thực sự là làm những việc gì?

Theo wikipedia thì Copywriter là người chịu trách nhiệm viết nội dung quảng cáo và nghĩ ra các khái niệm sáng tạo, trong công việc thường cộng tác với Art Director hoặc Creative Director.

Ở các chiến dịch truyền thông thì vai trò của Nội dung là quan trọng bậc nhất, người làm nội dung cần sáng tạo để thu hút , truyền đúng thông điệp, định vị, nhận diện cho đúng khách hàng mục tiêu ở đúng thời điểm cần thiết nhằm gây chú ý, tạo dựng niềm tin, lay động hành động hay gia tăng sự trung thành yêu quý của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

Một copywriter có thể là người làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, vì họ có những hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm "tay ngang" cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ cũng có thể làm việc như một nhân viên bình thường trong một tổ chức nào đó, thường là các công ty quảng cáo, các công ty PR, các phòng quảng cáo của những công ty lớn, các đài phát thành, truyền hình, báo hoặc tạp chí.

Còn copywriting? Đơn giản đó là nhiệm vụ trong công việc hàng ngày của họ. Đây là một công việc mà người ta dùng ngôn ngữ viết ra để thể hiện, quảng bá, giới thiệu về một người, một công ty, một ý tưởng hay một quan điểm. Nó có thể được thể hiện dưới dạng văn bản viết, hoặc các quảng cáo trên sóng phát thanh, truyền hình cũng như trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác.

Copywriting có thể bao gồm bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, nghề copywriter đang rất phát triển. Thậm chí rất nhiều người thích nghề này chỉ vì được nghe người làm nghề kể về công việc thú vị của họ. Trong thời đại Internet bùng nổ thì Copywriter được coi như “nghề vàng” và trở thành ước mơ của bao người.